Mẹo thiết kế nhà bếp hợp phong thủy thu hút tài lộc và sức khỏe

thiết kế nhà bếp hợp phong thủy

Năm Tân Sửu với những hứa hẹn sôi nổi về sự phát triển nghệ thuật kiến trúc nội thất, đặc biệt là thiết kế nội thất phòng bếp. Các thiết bị bếp hiện đại được các gia chủ yêu thích cho phòng bếp của mình. Việc thiết kế và bố trí phòng bếp sao cho đẹp, sạch sẽ, tiện dụng luôn là hướng đến của các gia chủ. Thiết kế nhà bếp hợp phong thủy ngày càng được chú trọng.

thiết kế nhà bếp hợp phong thủy

→ Phong thủy bếp nấu năm Tân Sửu 2021 sẽ như thế nào? Những điều gì nên và không nên? Các vấn đề chúng ta cần lưu tâm là gì? Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau đây nhé.

Mẹo thiết kế nhà bếp hợp phong phù hợp với năm Tân Sửu 2021

Về hướng bếp

Các tài liệu phong thủy bếp nấu cổ xưa cho rằng, hỏa môn tức cửa miệng lò được tính là hướng bếp. Cũng vì thế mà nhiều người coi hướng bếp là hướng của đường đưa nhiên liệu vào. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hiện nay nhiều kiểu bếp mới ra đời. Với những nguyên lý sử dụng rất khác nhau. Gặp những trường hợp này, gia chủ sẽ rất khó khăn để tìm ra một hướng bếp đúng cho nhà mình.

thiết kế nhà bếp hợp phong thủy

Để có được lý giải chuẩn xác nhất về hướng bếp, chúng ta cần hiểu nguyên tắc chung nhất về phong thủy bếp nấu. Đó là lý thuyết về khí. Trong phong thủy, khí tạo ra do sự vận động tương tác của con người. Bếp được nạp khí chính là do thao tác nấu ăn của gia chủ. Vì vậy, hướng bếp chuẩn nhất phải tính theo hướng nhận thao tác từ người nấu.

Xem ngay:  Làm sao để thiết kế nhà bếp và phòng ăn hợp lý?

Như vậy, hướng bếp sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu, hay là hướng lưng của người nấu. Khi đã nắm bắt rõ nguyên tắc chung về hướng bếp, thì dù bất cứ các loại bếp nào, ta vẫn có thể tìm ra hướng bếp dễ dàng.

Bếp nên “tọa cát” hay “tọa hung”?

Những tài liệu phong thủy bếp nấu cổ xưa như Bát trạch minh cảnh đưa ra nguyên tắc bếp phải “tọa hung hướng cát”. Tức là bếp nấu phải nằm ở phương vị xây và quay về hướng tốt. Tuy nhiên, hiện nay quan niệm này cần phải có những điểu chỉnh cho phù hợp.

thiết kế nhà bếp hợp phong thủy

Thời văn minh nông nghiệp, con người thường sử dụng các nhiên liệu như rơm rạ, than, củi để đun nấu. Nên khu bếp thường là nơi có nhiều khói bụi, ô nhiễm. Khi đó, đặt ở những vị trí xấu là rất hợp lý. Trong phong thủy, những nơi mang năng lượng xấu phải được đặt ở cung xấu của gia chủ để “dĩ độc trị độc”.

Tuy nhiên, hiện nay trong xã hội văn minh, khu bếp đã khác rất nhiều so với trước. Khu bếp không còn ô nhiễm như xưa mà rất sạch sẽ, gọn gàng. Vì vậy, đặt bếp ở những phương vị tốt, tức bếp cần “tọa cát hướng cát” sẽ hợp lý hơn. Ngoài ra, phải đặt ở nơi vượng khí thì mới thịnh vượng, làm ăn trường tiến được.

3 nguyên tắc “vàng” theo phong thủy khi thiết kế bếp

Màu sắc chủ đạo của nhà bếp

Khi thiết kế nhà bếp hợp phong thủy, màu sắc của tường bếp cũng rất là quan trọng. Nên khi sử dụng màu sơn cho bếp, phải chọn những màu hài hòa và phù hợp với thuyết ngũ hành.

Xem ngay:  Cách thiết kế nhà bếp chung cư hợp lý và tiện nghi cho gia đình bạn

thiết kế nhà bếp hợp phong thủy

Chọn vị trí cho nhà bếp

Trước tiên, hướng đặt bếp phải hợp với cung bổn mạng, toạ hung mà hướng cát. Nó sẽ giúp cho tài lộc của gia đình gia chủ được hưng vượng.

Tiếp theo, nhà bếp không được đối diện với cửa nhà vệ sinh. Cũng nên tránh đặt bếp gần phòng ngủ hoặc đối diện với phòng ngủ. Vì bếp là nơi sinh nhiệt và có nhiều khói dầu mỡ độc hại, ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của gia đình gia chủ.

Theo phong thủy, vị trí đặt bếp còn phải tránh gió, tránh những nơi có đường đi. Nếu không, gia chủ sẽ gặp bất lợi về tài lộc và thăng tiến. Vị trí bếp cần được đặt ở cung tương hợp và cung sơn chủ (mặt hậu của nhà). Cửa vào bếp phải tương hợp với nơi đặt bếp, thì tài lộc của gia chủ sẽ phát, gia đình thịnh vượng.

Để làm cho phong thủy phòng bếp được cân bằng và hòa hợp. Bạn nên lát sàn nhà hoặc bệ bếp bằng đá, tượng trưng cho hành thổ. Ngoài ra, bạn có thể treo một bức tranh có hình sông ngòi hoặc sử dụng màn cửa, khăn trải bàn màu xanh lam ở trong gian bếp. Để làm giảm tác dụng của hỏa. Tuy nhiên, bạn không nên treo tranh gần với khu vực bếp nấu. Nó sẽ khiến hỏa bị trấn áp quá nhiều, ảnh hưởng tới tài lộc của gia chủ. Tuyệt đối không nên đặt bếp ngoảnh lưng với hướng nhà ở.

Xem ngay:  Làm sao để tự thiết kế nhà bếp thông minh cho riêng mình?

Nội thất và đồ dùng nhà bếp

Nếu như trong bếp có dùng lò vi sóng và nồi cơm điện, nên đặt nó ở 4 vị trí tốt của bạn. Nên đặt tủ lạnh ở hướng lành (Bắc, Đông Nam). Bởi vì tủ lạnh là loại máy móc vận hành liên tục 24h/ngày. Nếu như đặt ở hướng dữ, tủ lạnh sẽ làm chấn động đến các sao dữ và kích động nó gây rối, không tốt cho gia chủ.

Các thiết bị như nồi cơm điện (mặt có các nút bấm điều khiển) không nên hướng thẳng ra cửa chính. Vì điều này ám chỉ có thể làm nguồn thực phẩm trong nhà bạn sẽ bị thất thoát ra ngoài. Trong khi đó, các nút bấm điều khiển của bếp lò hướng thẳng lên trần nhà là điều có thể chấp nhận được.

Bàn ăn nên sử dụng bàn hình tròn để biểu thị sự sum họp. Ngoài ra, bàn có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip. Nên tránh bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành. Như vậy sẽ không được tốt cho gia chủ.

Bàn ăn nên được bố trí ở chỗ khuất, tránh gần cửa ra vào hay đối diện với bàn thờ tổ tiên, thờ thần. Nếu vì diện tích hẹp mà phải bố trí như vậy, thì nên đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra hai bên. Tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng.

Trên đây là mẹo thiết kế nhà bếp hợp phong thủy phù hợp năm Tân Sửu 2021, cùng với 3 nguyên tắc “vàng” khi thiết kế phòng bếp. Hi vọng bạn đã biết cách thiết kế căn bếp phù hợp với phong thủy của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *