99+ các món ăn ngon cúng rằm tháng 7 – Lễ Vu Lan báo hiếu

các món ăn ngon cúng rằm tháng 7

Rằm tháng 7 là một trong những thời điểm đáng đợi nhất trong năm và cũng là thời điểm đáng sợ nhất trong năm. Đáng đợi ở chỗ, trong ngày rằm tháng 7, các gia đình Việt Nam thường có thói quen cùng nhau lên chùa làm lễ Vu Lan để báo hiếu ông bà cha mẹ. Sau đó mọi người về nhà và chuẩn bị mâm cơm chay dâng hương lên bàn thờ Phật, một mâm cỗ mặn để cúng ông bà gia tiên, tưởng nhớ đến những người đi trước. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết là phải chuẩn bị một mâm cơm cúng cô hồn cho những vong hồn chưa được siêu thoát trên trần gian. Vậy bạn đã biết các món ăn ngon cúng rằm tháng 7 gồm những gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Bepdienhongngoai.com để biết câu trả lời bạn nhé!

các món ăn ngon cúng rằm tháng 7

Cúng các món ăn ngon cúng rằm tháng 7 vào ngày nào cho đúng phong thủy?


Theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt, Bepdienhongngoai.com được biết ngày 2-14/7 âm lịch là các ngày mà Diêm Vương “mở cửa địa ngục” cho các cô hồn được xá tội, thoát về dương thế, vảng vất khắp nhân gian, cũng có thể là tìm về gia đình mình. Chính vì thế mà các gia đình trên dân gian chuẩn bị sắm cỗ để khấn cúng các vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa này với mục đích để được bình an, ma quỷ không quấy phá gia đình mình.

Ngày rằm tháng 7 vừa là ngày lễ Vu lan cũng vừa là ngày cúng cô hồn hay được gọi là ngày xá tội vong nhân. Chính vì thế bạn không nên làm lễ cúng Phật, thần linh, gia tiên sẽ bị những vong hồn không nơi nương tựa có thể sẽ phá phách, không những thế mà tổ tiên, người thân đã khuất có thể không nhận được đồ cúng tế nữa đấy. Bởi vậy lễ cúng rằm tháng 7 gia chủ nên được tiến hành trước đó 1 tuần hoặc vài ngày, tuyệt đối không cúng đúng ngày 15/7 âm lịch bạn nhé.

Xem ngay:  Ăn ngon - Sống khỏe với các món ăn ngon bổ dưỡng cơ thể

Cách sắm lễ cúng Rằm tháng 7

Về cơ bản, bạn hãy nhớ một quy tắc rằng “có gì cúng nấy”, không cần quá phô trương hay cầu kỳ. Điều quan trọng đó là bạn thành tâm và mong muốn thể hiện sự cảm tạ chân thành của mình tới trời Phật, thần linh và tổ tiên là được.

 • Thông thường, lễ cúng Rằm tháng 7 bao gồm lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh.
 • Trong đó, lễ cúng Phật, thần linh và gia tiên được làm vào ban ngày. Còn lễ bố thí cho các cô hồn thường được thực hiện vào buổi chiều tối.

Lễ cúng Phật

 • Với các phật tử, Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn. Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người.
 • Lễ cúng Phật cần được đặt ở nơi cao nhất trên bàn thờ. Nếu dùng hoa tươi nên chọn hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, hoa hồng, hoa cúc… Đồ cúng thường là cỗ chay hoặc ngũ quả, nước lọc.
 • Gia chủ có thể làm mâm cỗ chay gồm: Giò, chả chay, nem chay hoặc nem nấm, canh nấm hoặc rau củ quả, đậu hũ…

các món ăn ngon cúng rằm tháng 7

Lễ cúng thần linh và gia tiên

 • Nếu cúng Phật là cỗ chay, mâm cúng gia tiên thường là cỗ mặn. Đối với mâm lễ cúng tổ tiên chúng ta thường sắp xếp “trên chay dưới mặn” tức là trên hoa quả, dưới là cỗ mâm mặn. Các món ăn nấu tùy theo điều kiện gia đình hoặc là các món mà ngày xưa ông bà tổ tiên thích ăn.
 • Mâm cúng cơ bản cho ngày Rằm tháng Bảy thường có gà luộc, canh miến mọc, xôi đỗ xanh, thịt bò xào, chả nem, tôm hấp sả…
 • Các gia đình có thể chọn thực phẩm theo mùa, chế biến món ăn phù hợp với khẩu vị gia đình mình.

Lưu ý: Bạn nên cúng Phật và cúng gia tiên vào buổi sáng.

Xem ngay:  Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cực nhanh và ngon dành cho các bà mẹ bỉm sửa

Lễ cúng chúng sinh (cúng cô hồn)

 • Lễ cúng cô hồn được thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất.
 • Lễ cúng cô hồn không nên làm lễ mặn vì có thể khơi dậy tham, sân si. Lễ cúng chúng sinh phải được bày ngoài trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà, gia chủ đọc văn khấn hoặc bài cúng nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi trần thế đau khổ.
 • Khi lễ cúng xá tội vong nhân xong thì gạo, muối được vãi ra sân, đường còn vàng mã thì đem đốt.

Các món ăn ngon cúng rằm tháng 7 gồm những gì?


Mâm cỗ chay cúng Phật vào rằm tháng 7

Để chuẩn bị một mâm cúng Phật thì gia chủ cũng không phải cầu kỳ nhiều, chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật là đầy đủ. Rồi cuối cùng thụ lộc tại nhà là xong rồi. Cụ thể, những món chay nên có trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7 mà Bepdienhongngoai.com khuyên bạn nên chuẩn bị, bao gồm:

– Xôi đỗ xanh/ xôi gấc/ xôi vò

– Gà chay

– Nem chay rán

– Giò lụa chay

– Đậu đũa luộc

– Canh nấm/ Canh rau củ chay

– Gỏi/ Nộm chay

Các món ăn ngon cúng rằm tháng 7 cho thần linh và gia tiên mà gia chủ nên biết

Tùy vào ý thích của gia đình mà mâm cúng gia tiên thường là mâm cỗ mặn, tuy nhiên bạn cũng có thể làm cỗ chay tùy thích nhé. Các món truyền thống trên mâm cỗ cúng thần linh và gia tiên vào rằm tháng 7 thường có như gà luộc, đĩa xào, canh, chả giò, xôi, bánh chưng…. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể làm thêm các món ăn mới lạ khác để mâm cúng thêm đẹp mắt và đa dạng hơn tùy theo ý thích và điều kiện của gia đình nhé.

Bên cạnh mâm cỗ cúng rằm tháng 7, Bepdienhongngoai.com được biết người Việt thường có thói quen đặt kèm thêm tiền vàng, hàng mã. Đây cũng là những đồ dùng tượng trưng làm bằng giấy được xem là văn hóa lâu đời của dân tộc.

Xem ngay:  Xem ngay cách làm cơm cuộn ngon chuẩn theo phong cách Hàn Quốc

Mâm cỗ cúng cô hồn (chúng sinh) mà bạn nên biết

Mâm cúng này dành cho những vong hồn vất vưởng không nơi nương tựa, gia chủ cần được thực hiện ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà của mình nhé.

– Muối gạo (để rắc bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

– Cháo trắng (12 chén)

– Hoa quả (tốt nhất là 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau)

– Quần áo chúng sinh nhiều màu sắc khác nhau

– Các loại bỏng ngô, bánh kẹo

– Tiền vàng

– Nước

– 3 cây nhang và 2 ngọn nến nhỏ

Một số lưu ý khi cúng các món ăn ngon cúng rằm tháng 7 mà bạn nên biết

Theo quan niệm của người xưa và theo những kinh nghiệm đúc kết mà Bepdienhongngoai.com được biết thì việc cúng đồ mặn sẽ khiến các cô hồn khơi dậy tham, sân, si. Chính vì thế trong mâm cúng cô hồn thì gia chủ nên chú ý là không được chuẩn bị xôi, heo, gà nhé, gia chủ chỉ cần chuẩn bị lễ vật ở trên mà Bepdienhongngoai.com liệt kê là được.

Một lưu ý nữa khi làm lễ cúng mà gia chủ nên biết đó là: nên đặt mâm cơm cúng rằm tháng 7 ở trước cửa chính ngôi nhà, hoặc nơi mà mình kinh doanh nhé. Sau đó nhớ đọc bài văn khấn rằm tháng 7 để tỏ lòng thành kính đến tổ tiên, thần linh, tiễn đưa vong hồn một cách đúng phong thủy nhé.

Vậy bạn đã biết mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì rồi đấy. Rằm tháng 7 là ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong năm đặc biệt là ý nghĩa về tâm linh đối với mỗi gia đình Việt từ xưa đến nay. Vậy nên hy vọng rằng những chia sẻ đầy đủ và chi tiết của Bepdienhongngoai.com trong bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu được mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gì, cách trình bày đẹp mắt và thành tâm nhất nhé.

Tìm kiếm có liên quan

 • Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 gồm những gì
 • Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 miền Bắc
 • Mâm cúng rằm tháng 7 ngoài trời
 • Mâm Com chay cúng rằm tháng 7
 • Mâm cơm cúng rằm tháng 7 miền Bắc
 • Mâm com cúng Rằm
 • Mâm cúng chay ngày rằm tháng 7
 • Mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *